Sự lãng phí và vô trách nhiệm

566 tỷ đồng là con số để có thể “hoàn thành” và “khắc phục sự cố” của dự án san nền, đường giao thông và thoát nước khu tái định cư Mường Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Điều đáng nói ở đây là công trình chưa hoàn thành nhưng đã phải khắc phục sự cố và số tiền bỏ ra để khắc phục sự cố gần tương đương với số tiền làm dự án. Điều này đang làm giấy lên nhiều câu hỏi trong dư luận về sự lãng phí và trách nhiệm của các đơn vị liên quan.


Nhiều công trình ở Mường Lay bị đe dọa trước nguy cơ sạt lở

Theo thông tin được biết, dự án san nền, giao thông và thoát nước khu tái định cư Mường Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh điện biên có mức vốn đầu tư là 300 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2015 và cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 12/2015.
Tuy nhiên, khi công trình cơ bản hoàn thành thì xảy ra sự cố. Trên sườn ta luy khu vực thi công các bậc giảm tải xuất hiện các vết nứt dẫn đến nguy cơ hàng triệu m3 đất đá có thể sạt xuống bất cứ lúc nào, chôn vùi những công trình quan trọng nhất của thị xã ven lòng hồ thủy điện.
Để xây dựng các công trình nằm trong khu vực này, tỉnh Điện Biên đã phải “khoét” một diện tích lớn ở chân núi để tạo mặt bằng, xây dựng nhiề
Bài ca về sự “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm” sẽ còn kéo dài đến bao giờ, trong khi sai phạm thì không hề nhỏ.
Đến bao giờ thì nhà nước ta mới không phải còng lưng gồng gánh những dự án được cho là đầy tiềm năng phát triển nhưng thực chất là đầy “lợi bất cập hại” này. Phấn công trình trọng điểm của thị xã như: Trung tâm hội nghị văn hóa, Sân vận động, trụ sở Thị ủy, trụ sở và nhà khách UBND thị xã…tiếp sau đó là các dự án bạt núi, san nền mở rộng để xây dựng công viên sân thể dục thể thao, đường giao thông và tạo khoảng lưu không cho các công trình hiện có.
Nguyên nhân được cho là do điều kiện địa chất phức tạp, kém ổn định, cộng thêm lỗi thiết kế đã khiến cho toàn bộ các công trình này rơi vào trạng thái đặc biệt nguy hiểm, phân cấp sự cố cấp 3.

Nguyên nhân đưa ra các làm cho dư luận càng trở nên bất bình. Điện biên, luôn được biết đến là vùng có địa chất hết sức phức tạp, địa hình chủ yếu là đồi núi và bị chia cắt mạnh. Dự án có tổng số vốn đầu tư lớn 300 tỷ, thì chắc chắn trước khi lập dự án cũng như khởi công xây dựng thì chủ đầu tư cũng như các ngành chức năng phải xem xét địa hình, địa chất rất kỹ rồi mới quyết định có nên xây dựng hay không. Khi địa chất được đánh giá phù hợp thì mới tiến hành thiết kế, xây dựng sao cho phù hợp với địa hình, địa chất nơi đó. Thế nhưng, tại sao nếu đã là đủ và đúng quy trình thủ tục mà lại để xảy ra tình trạng báo động như hiện giờ.
Tại sao khi tất cả các công trình đang có nguy cơ bị vùi lấp thì mới thanh kiếm tra và phát hiện địa chất, cũng như thiết kế có vấn đề?. Phải chăng, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng mà không có những khảo sát, đánh giá cụ thể về độ an toàn của công trình, phải chăng có sự buông lỏng trong quản lý của các ngành, chức năng để dẫn tới tình trạng công trình không được đảm bảo.

Để xảy ra sự cố lớn như vậy, nguy hiểm như vậy trách nhiệm sẽ được quy về cho những ai?, Liệu rằng có lợi ích nhóm ở trong này hay không, liệu rằng số tiền 300 tỷ ấy có được đầu tư đủ và đúng, đây chỉ là một trong số ít những câu hỏi mà dư luận đưa ra.
Được biết, để khắc phục sự cố phải cần thêm số tiền là hơn 250 tỷ đồng để xử lý. Như vậy, từ mức hơn 300 tỷ, tổng mức đầu tư dự án đã lên đến hơn 566 tỷ đồng.
Quả thực là quá lãng phí, chỉ vì những sai lầm không có mà chúng ta đã phải đội con số tiền của dự án lên gấp đôi mà cũng chẳng biết liệu rằng khi bỏ ra số tiền ấy để khắc phục hậu quả thì công trình có thực sự được đảm bảo an toàn, người dân có thực sự được an toàn hay không.
Điều đáng nói hơn ở đây là con số hơn 250 tỷ ấy sẽ được lấy ở những đâu và trách nhiệm của UBND tỉnh Điện Biên cũng như các đơn vị liên quan sẽ được xử lý thế nào, khi mà Bộ Kế Hoạch và Đầu tư chỉ lưu ý UBND tỉnh Điện Biên “nghiêm khắc rút kinh nghiệm” và “kiểm điểm” các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan đến sự cố. Bài ca về sự “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm” sẽ còn kéo dài đến bao giờ, trong khi sai phạm thì không hề nhỏ.
Đến bao giờ thì nhà nước ta mới không phải còng lưng gồng gánh những dự án được cho là đầy tiềm năng phát triển nhưng thực chất là đầy “lợi bất cập hại” này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *