Đúng là “nhân tài như lá mùa thu”

Mặc dù, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm, nhưng không hiểu sao chỉ sau đó chưa đầy một tháng ngày 17/7/2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài lại ký Quyết định số 788/QĐ-TCMT về việc kiểm tra hệ thống xử lý môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, giao ông Lương Duy Hanh làm Phó trưởng đoàn?

 

Vi phạm của ông Lương Duy Hạnh là nghiêm trọng, căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh. Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 20/6/2017 ra thông báo về việc thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đối với ông Lương Duy Hanh và điều động ông Hanh về làm chuyên viên tại Vụ Pháp chế trực thuộc Bộ này.

Nhưng không hiểu sao chỉ sau đó chưa đầy một tháng ngày 17/7/2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài lại ký Quyết định số 788/QĐ-TCMT về việc kiểm tra hệ thống xử lý môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, giao ông Lương Duy Hanh làm Phó trưởng đoàn ?

Ông Lương Duy Hanh (người đứng).

Đúng là chỉ có ở Việt Nam mới có câu chuyện kì cục đến như vậy. Một người vừa bị kỉ luật vì thiếu trách nhiệm khi làm được giao trách nhiệm Trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm, lại được giao trách nhiệm làm Phó trưởng đoàn kiểm tra môi trường tại Formosa.

Nghe câu chuyện nực cười này dư luận không khỏi không bàn tán. Nhiều người hóm hỉnh thì cho rằng chắc Bộ Tài nguyên và Môi trường muốn đưa ông Hanh vào đoàn kiểm tra để có điều kiện lập công chuộc tội. Nhưng có không ít người thì mỉa mai cho rằng hay ông này có chuyên môn giỏi về môi trường, nên nếu thiếu ông ấy thì đoàn kiểm tra khó bề mà hoàn thành nhiệm vụ.

Chắc chẳng ai quên sự cố Formosa trong quá trình chạy thử đã xả thải ra biển Miền trung gây sự cố nghiêm trọng về môi trường, tạo nên làn sóng hết sức phẫn nộ không những đối với nhân dân Miền trung mà còn đối với nhân dân cả nước. Sự cố ô nhiễm môi trường nhiêm trọng này lỗi chính là do Công ty Formosa gây ra, nhưng có một phần trách nhiệm không nhỏ thuộc về một số cán bộ các cấp của Việt Nam trong quá trình cấp phép đầu tư và xây dựng chạy thử nhà máy. Đặc biệt là vai trò của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan được Đảng và nhà nước giao trọng trách như người canh giữ làm sạch môi trường cho đất nước. Trong đó ông Lương Duy Hanh, người được giao nhiệm vụ Trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm.

Khi hay thông tin ông Lương Duy Hạnh tiếp tục được Bộ Tài nguyên và Môi trường, cụ thể là Ông Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài ký Quyết định số 788/QĐ-TCMT về việc kiểm tra hệ thống xử lý môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, giao ông Lương Duy Hanh làm Phó trưởng đoàn, thì người dân Miền trung thực sự cảm thấy sốc và bất an. Người ta đặt câu hỏi chẳng lẽ Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể tìm nổi người có thể thay thế Ông Lương Duy Khanh tham gia đoàn kiểm tra hay sao ? Chẳng lẽ trong danh sách dài 24 ngàn tiến sĩ hiện nay ở Việt Nam, hàng chục ngàn thạc sĩ và các kĩ sư lại không thể tìm được các chuyên gia có trình độ chuyên môn để làm lính canh môi trường biển tại Formosa hay sao?

Ở thời đại mà lúc nào cũng có hàng chục ngàn người Việt Nam đi du học, nghiên cứu và thành danh trên khắp thế giới thì nhân tài về lĩnh vực môi trường không phải nhiều mà là rất nhiều. Vấn đề là Bộ Tài nguyên và Môi trường có muốn sử dụng hay không mà thôi.

Còn nếu cách làm như Bộ Tài nguyên và Môi trường giao trách nhiệm cho người vừa bị kỉ luật vì thiếu trách nhiệm làm thành viên đoàn thanh tra môi trường tại Formosa, thì đúng là nhân tài trong lĩnh vực môi trường ở Việt Nam thực sự như lá mùa thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *